Stephen Hawking là ai? Câu chuyện về tiểu sử Ông hoàng vật lý Hawking

Một trong những nhà khoa học thiên tài của thế giới cho đến thời điểm hiện tại là Stephen Hawking. Sự ra đi của ông là một mất mát lớn của nhân loại, mất đi một tượng đài của ngành nhân văn. Cùng 35express tìm hiểu bài viết sau để biết rõ Stephen Hawking là ai? tiểu sử nhà khoa học thiên tài Stephen Hawking.

Stephen Hawking là ai?

Stephen Hawking có tên đầy đủ là Stephen William Hawking. Ông làm trong nhiều lĩnh vực khác nhau từ viết sách, nghiên cứu vật lý lý thuyết, vũ trụ học. Đặc biệt, ông còn là giám đốc Nghiên cứu tại Trung tâm vũ trụ học lý thuyết của Đại học Cambridge. Ông là một người có niềm đam mê mãnh liệt với vũ trụ học. Vì thế ông luôn ủng hộ cách diễn giải nhiều thế giới về cơ học lượng tử.

Tiểu sử nhà khoa học thiên tài Stephen Hawking

Stephen William Hawking sinh vào ngày 8 tháng 1 năm 1942, ông mất tại tư gia mình tại Cambridge ngày 14 tháng 3 năm 2018. Năm 1970, ông công bố một cống hiến vĩ đại đầu tiên của mình. Đó là một nghiên cứu về liên kết toán học giữa hố đen vũ trụ và toàn bộ vũ trụ. Nghiên cứu này cho thấy rằng một khu vực đặc biệt (hố đen), có thể bẻ cong cả thời gian và không gian xung quanh nó. Và nó đã xuất hiện trong quá khứ- lúc Big Bang diễn ra.

Bạn có biết  Đặng Văn Lâm là ai? Người hùng của đội tuyển bóng đá Việt Nam

Phát ngôn trái luật cơ bản của Stephen Hawking

Ông tuyên bố rằng hố đen sẽ tỏa nhiệt rồi tự động biến mất. Và vẽ nên vật lý thuyết lượng tử vào năm 1994 để chứng minh cho lý thuyết này của mình. Vì tuyên bố này của Hawking đi ngược lại luật cơ bản nhất của cơ học lượng tử nên khiến cho rất nhiều nhà vật lý lao vào tranh luận với nhau. Nhưng cuối cùng, Hawking cũng tin vào một thông tin được lưu trong Chân trời sự kiện của hố đen, nó sẽ biến thành bức xạ phát ra khi hố đen tỏa phóng xạ.

tieu-su-giao-su-stephen-hawking

Ở tuổi 32, Hawking tham gia vào Hội đồng Hoàng gia thông qua nhiều nghiên cứu, học thuyết, khám phá mới. Năm năm sau, tại Đại học Cambridge ông trở thành Giáo sư Lucasian – chức danh giáo sư toán học. Sau đó ông chuyển về làm giám đốc nghiên cứu tại Trung tâm Lý thuyết Vũ trụ, sau khi đã giữ chức giáo sư trong 30 năm. Thuyết giãn nở vũ trụ được ông đưa ra vào năm 1980- Thuyết nêu lên sự hình thành của các vì sao, hành tinh, sự sống.

Đời tư của thiên tài Stephen Hawking

Chuyện đời tư của Hawking cũng không mấy thuận lợi. Vào năm 1965, ông cưới Jane Wilde, một người bạn thân thiết của ông. Năm 1985 ông trải qua một biến cố lớn làm mất đi giọng nói của mình, sau đó ông cũng ly hôn với vợ vào năm 1991. Bốn năm sau đó ông cưới Elaine Mason, một trong những người y tá chăm sóc ông suốt quãng đời bệnh tật. Cuộc hôn nhân tuy kéo dài đến 11 năm nhưng vẫn không có kết quả tốt đẹp.

Bạn có biết  Phi Huyền Trang là ai? Sự nghiệp của Thánh nữ Mì Gõ

Qua bài viết trên bạn đã biết rõ Stephen Hawking là ai? tiểu sử nhà khoa học thiên tài Stephen Hawking. Hawking thực sự là một nhà khoa học lỗi lạc, sự ra đi của ông là một mất mát vô cùng to lớn của toàn nhân loại. Tài sản ông để lại là những nghiên cứu, kiến thức vĩ đại… Những điều mà chỉ thiên tài mới có thể làm được.

Loading...

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments