Kim Đồng là ai? Tiểu sử về người thiếu niên dũng cảm

Với những thế hệ học sinh, hẳn là đã từng nghe đến cái tên Kim Đồng. Đây là người thiếu niên anh dũng hi sinh trong một lần giao liên. Cùng 35Express tìm hiểu kỹ hơn về Kim Đồng là ai nhé!

Kim Đồng là ai?

  • Tên thật: Nông Văn Dèn
  • Năm sinh – mất: 1929 – 15/2/1943
  • Quê quán: Tỉnh Cao Bằng

Kim Đồng là người dân tộc Nùng. Dèn tiếng Tày, Nùng có nghĩa là Tiền. Có một số nơi ghi Dền nhưng trong tiếng Tày thì nó không có nghĩa.

kim-dong-la-ai-2-35express

Cha của Kim Đồng tên là Nông Văn Ý. Ông mất trong lần về quê vợ và không biết được nguyên nhân. Mẹ Kim Đồng là Lân Thị He, giỏi nghề dệt, làm giấy bản, là hội viên Hội phụ nữ cứu quốc.

Kim Đồng có hai chị gái, một anh trai và một em gái. Cả hai vợ chồng của chị gái và anh trai của anh đều tham gia hoạt động cách mạng. Còn em gái Kim Đồng tên Nông Thị Sấn, một lần qua suối thì bị trượt chân ngã, chết đuối.

Tiểu sử về người thiếu niên dũng cảm Kim Đồng

Kim Đồng là đội trưởng đầu tiên của Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh. Đội TNTP HCM được thành lập năm 15/5/1941. Bí danh của 5 đội viên đầu tiên là: Kim Đồng, Cao Sơn, Thanh Minh, Thanh Thủy, Thủy Tiên.

Trong một lần Kim Đồng đi giao liên, đưa đón Việt Minh và chuyển thư từ. Anh phát hiện quân Pháp đang tới nơi cư trú của cán bộ khi đang có cuộc họp. Kim Đồng đã đánh lạc hướng họ để đưa bộ đội về căn cứ an toàn.

Bạn có biết  Tuấn Trần là ai? Tiểu sử và sự nghiệp của nam diễn viên điển trai

tieu-su-ve-nguoi-thieu-nien-dung-cam-kim-dong-35express

Khi anh chạy qua suối, quân Pháp đuổi theo không kịp nên đã nổ súng. Kim Đồng ngã xuống bên bờ suối Lê Nin vào ngày 15/2/1943 khi vừa tròn 14 tuổi.

Hiện nay, có nhiều bức tượng, ngôi trường đặt tên anh như để tưởng nhớ vị thiếu niên dũng cảm vô cùng trẻ tuổi này. Đến tháng 7/1997, Kim Đồng được truy tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang.

Với những thông tin trên, hẳn là bạn đã hiểu rõ về Anh hùng Kim Đồng là ai rồi nhỉ? Hãy theo dõi 35Express để có được bài viết hay nhé!

Loading...

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments